ผ้าสำหรับทำกระเป๋า

calico.jpg

Calico (ผ้าดิบ)

คือ ผ้าที่ทอด้วยด้ายที่ยังไม่ฟอก ลักษณะเหมือนธรรมชาติ สีออกขาวนวลลักษณะของผ้าจะขึ้นอยู่กับการถักทอและความถี่ของเส้นด้าย ทำให้เนื้อผ้ามีลายละเอียดและความหนาบางต่างกัน ราคาไม่แพง นิยมนำมาทำกระเป๋าที่รณรงค์รักษ์สิ่งแวดล้อม

300.jpg

ผ้า 300D

คือ ผ้าที่ผลิตมาจากเส้นด้าย 300D ซึ่งเป็นเส้นด้ายที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ทำให้เนื้อผ้าที่ได้มีความถี่และละเอียด รับน้ำหนักได้ไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับการนำไปทำกระเป๋าที่มีขนาดเล็กถึงกลาง หรือ สินค้าที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก

600.jpg

ผ้า 600 D

คือ ผ้าที่ผลิตจากใยผ้าที่มีเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ขนาดกลาง โดยผ่านกรรมวิธีการทอด้วยเครื่องจักรที่ใหญ่และใช้เทคโนโลยีทันสมัยในการผลิตแล้วนำพลาสติกมาเคลือบผ้าให้ติดกัน ทำให้คงทน เมื่อใช้งานไม่ขาดง่าย กันแดด กันน้ำ สีไม่ตก ราคาไม่แพง มีหลายสีสดใสให้เลือก

สปันบอนด์.jpg

Spunbond (ผ้าสปันบอนด์)

คือ ผ้าสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยการฉีดเส้นใยออกจากหัวฉีด สานกันไปมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผ้าสปันบอนด์มีความคงทนต่อแรงดึงและแรงฉีกไม่ดูดซึมน้ำ ทนต่อเชื้อรา น้ำหนักเบา ที่นิยมใช่ทำกระเป๋าคือ 75 แกรม และ 100 แกรมขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน มีให้เลือกหลากสี สามารถพิมพ์รูป 4 สีและข้อความลงบนกระเป๋าได้ ราคาไม่แพง ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเหมาะกับทำถุงผ้าใส่สินค้าพรีเมี่ยม ถุงใส่เอกสารแจกในงานแสดงสินค้าถุงใส่ของชำร่วย ถุงใส่หมอนยางพารา  เป็นต้น

420.jpg

420 Fabric (ผ้าร่ม 420 D)

คือ ผ้าที่ทอจากเส้นใยไนล่อน หรือ โพลีเอสเตอร์ มีลักษณะบางเบา กันน้ำ ทนแดดได้ดี เหมาะสำหรับนำมาใช้ทำถุงเชือกหูรูดเพื่อใช้ใส่อุปกรณ์ในการออกกำลังกายตลอดจนกิจกรรมต่างๆ สามารถพิมพ์ภาพเสมือนจริงได้ ไม่มีขั้นต่ำ ราคาไม่แพง

กระสอบ.jpg

Sackcloth (ผ้ากระสอบ)

เนื่องจากเป็นวัสดุที่มาจากใยปอธรรมชาติ ในปัจจุบันได้นำมาพัฒนาใช้งานมากขึ้นอย่างแพร่หลาย ขึ้นอยู่กับชนิดความหยาบของเนื้อผ้าและใยปอ สำหรับผ้ากระสอบที่นำมาใช้ทำกระเป๋านั้น ต้องเป็นผ้ากระสอบที่เคลือบหลังแล้ว สามารถเคลือบหลังได้จากวัสดุหลายชนิด เช่น เคลือบด้วยสปันบอนด์ เคลือบด้วยผ้าดิบ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำผ้ากระสอบไปย้อมสีเพื่อเพิ่มความหลากหลาย  ในการใช้งานมากขึ้น

แคนวาส.jpg

Canvas (ผ้าแคนวาส)

คือ ผ้าที่ทอให้มีความหนามากกว่าผ้าดิบทั่วไป มีลักษณะคล้ายผ้ากระสอบ หรือ ผ้าดิบ แต่จะมีความถี่ในการทอที่หนามากกว่า เนื้อผ้าละเอียดกว่า และดูสวยงามมากกว่า สามารถนำไปพิมพ์ภาพ inkjet ได้เสมือนจริง

ไม้ก๊อก.jpg

Cork Cloth (ผ้าไม้ก๊อก)

เป็นผ้าที่เกิดจากการนำเปลือกไม้โอ๊คมาบดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ และอัดเชื่อมเข้าด้วยกันให้เป็นแผ่น เคลือบหลังด้วยผ้าบาง เหมาะกับการนำมาใช้ทำกระเป๋าใส่เอกสาร เครื่องใช้สำนักงาน มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ มีน้ำหนักเบา อากาศและน้ำซึมผ่านไม่ได้ ดูมีรสนิยม

ตาข่าย01.jpg
ตาข่าย02.jpg

ผ้าตาข่าย

เป็นผ้าที่นิยมถูกนำมาใช้ในการผลิตสินค้าหลากหลายอย่าง เนื่องจากผ้าตาข่ายสามารถทอได้หลายลวดลายและมีความหนานุ่มไม่เท่ากัน จึงสามารถนำมาใช้สอยหรือนำมาตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ ตัวผ้าผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ โปร่ง บาง ระบายอากาศได้ดี

pu.jpg

ผ้า PU

ผ้าโพลียูรีเทนหรือผ้า PU เป็นผ้ากันน้ำซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นโพลีเอสเตอร์ แต่อาจเป็นผ้าฝ้ายหรือวัสดุโพลีผสมที่ได้รับความร้อนเคลือบด้วยชั้นยูรีเทน มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อรอยขีดข่วน